วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2554

วิธีทำ บีบิมบับ (ข้าวยำเกาหลี)

ส่วนผสมหลัก
ข้าวสาร ถ้วยตวงขนาด 160cc     2    ถ้วย
ถั่วงอกหัวโต                        150    กรัม
เนื้อวัว                                100    กรัม
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี)
น้ำมันงา
ไข่

ส่วนผสมรอง
งาคั่วบด
กระเทียมบด
ผักโขม                               100   กรัม
หัวไชเท้า                             1/4   ลูก
เห็ด                                     50   กรัม
ฟักทองอ่อน                         1/2   ลูก
แตงกวา                                 2    ลูก
แครอท                                  2    ลูก
หัวหอมใหญ่                         1/2    ลูก
กุยช่าย                                 20    กรัม
ผักกาดหอม                            3    ใบ
สาหร่าย                                 2    แผ่น

ขั้นตอนการทำ บีบิมบับ
1. เตรียมข้าวสารใส่หม้อนึ่งไฟฟ้า ใส่น้ำพอประมาณ และใส่ถั่วงอกไว้บนข้าว นึ่งจนข้าวสุกได้ที่
2. เมื่อถั่วงอกสุกแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากันกับข้าว
3. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ ช็องจู (เหล้าขาวทำจากข้าวเจ้ามีแอลกอฮอลต่ำ) ใส่เพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อ กระเทียม คันจัง น้ำมันงา งาคั่วบด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำเนื้อไปผัดในกระทะ
4. โดยใส่เกลือเล็กน้อยในน้ำ ต้มน้ำเดือด ลวกผักโขม และรอให้ผักโขมสะเด็ดน้ำ บีบน้ำออกจากผักอีกครั้ง หลังจากนั้นใส่เกลือ น้ำมันงา กระเทียม งาคั่วบด ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. หั่นเห็ดเป็นชิ้นยาวๆ ใส่งาคั่วบด น้ำมันงา คันจัง กระเทียม นำไปผัดในกระทะ
6. หั่นฝักทองอ่อนเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือ ต่อจากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำเย็น บีบน้ำออกจากผัก แล้วผัดรวมกับกระเทียม ระหว่างที่ผัดใส่ น้ำมันงา และงาคั่วบดลงไปด้วย
7. หั่นหัวไชเท้าเป็นเส้นสั้นๆ ใส่พริกป่นเกาหลี กระเทียม และเกลือ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
8. หั่นหัวหอมใหญ่เป็นชิ้นๆ ใส่น้ำมันงา เกลือ กระเทียม แล้วผัดรวมกัน
9. แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน นำไข่ขาวไปทอดเป็นแผ่นบางๆ แล้วหั่นเตรียมไว้ ส่วนไข่แดงเก็บไว้ระวังอย่าให้แตก
10. หั่นแตงกวา แครอท กุยช่าย ผักกาดหอม ให้ยาวประมาณ 4-5 เซนติเมตร
11. นำสาหร่ายไปคั่วให้ร้อน (ระวังอย่าให้แผ่นสาหร่ายฉีก) แล้วหั่นเป็นเส้นๆ
12. ตักข้าวใส่ถ้าย จัดเรียงผักทั้งหลายที่เตรียมไว้ลงบนข้าวอย่างสวยงาม ใส่เนื้อวัวที่ผัดไว้ลงไปตรงกลาง แล้วนำไขาแดงที่แยกไว้มาวางข้างบน
13. เสิร์ฟ บีบิมบับ พร้อมซอสโคชูจัง ซึ่งจะใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ และซุปถึ่วงอก

วิธีเตรียมซุปถั่วงอก
ใส่ถั่วงอก 50 กรัม และน้ำลงไปในหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นต้มให้เดือดแล้วใส่แระเทียม หัวหอมใหญ่ ต้นหอมใหญ่ ต้มให้เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยเกลือ

ข้อแนะนำ
ตอนที่หุงข้าว ถ้าหุงโดยใช้น้ำต้มกระดูกวัวจะช่วยเพิ่มรสชาติให้ บีบิมบับ อร่อยมากขึ้น
วิธีเพิ่มรสชาติให้โคชูจัง ทำโคชูจังผัด คือนำโคชูจังมาผัดพร้อมเนื้อวัวหั่นละเอียดจะทำให้บีบิมบับอร่อยมากขึ้น ถ้าไม่อย่างนั้นก็สามารถปรุงรสโคชูจังเพื่มอย่างง่ายๆ โดยการเติมน้ำตาล คันจัง งาคั่วบด ลงไปอย่างละเล็กน้อย เพื่อให้ได้รสมากขึ้นตามต้องการ ไม่จำเป็นต้องใช้ผักสดตามชนิดที่กล่าวไว้ด้านบนเสมอไป สามารถทำบีบิมบับที่อร่อยได้ โดยใช้ผักสดทั่วๆ ไปที่วางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดได้


ข้อมูลจากนิตยสาร Friends Magazine ฉบับที่ 3 เดือนพฤศจิกายน 2553

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น